Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 09 : 92
Năm 2021 : 1.280
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dạy học hai buổi/ngày và Bếp ăn bán trú, một sáng kiến hay của trường THCS Long Lanh xã Đachais

Năm học 2013 – 2014, là năm thứ hai trường THCS Long Lanh xã Đachais thực hiện dạy học hai buổi trên ngày. Hầu hết các em đã quen với nếp học này, cả ngày đi học chuyên cần, không còn tình trạng bỏ học như trước đây.Năm học 2013 – 2014, là năm thứ hai trường THCS Long Lanh xã Đachais thực hiện dạy học hai buổi trên ngày. Hầu hết các em đã quen với nếp học này, cả ngày đi học chuyên cần, không còn tình trạng bỏ học như trước đây. 

 

Cách đây một năm khi bắt đầu triển khai dạy học hai buổi trên ngày, trường THCS Long Lanh đã gặp nhiều khó khăn vì không nhận được sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh và học sinh. Do đời sống kinh tế còn quá khó khăn, nên nhiều phụ huynh không muốn cho con em mình học thêm vào buổi chiều vì còn phải giúp đỡ bố mẹ làm nương rẫy. Mặt khác, nhiều phụ huynh cũng chưa thấy rõ được lợi ích của việc học cả ngày và họ sợ phải tốn kém chi phí. Về phía học sinh, nhiều em do học yếu, có tâm lý ngại học, nên khi nhà trường triển khai dạy học hai buổi/ngày, hầu như các em không muốn tham gia.

Với sự quyết tâm của tập thể cán bộ, giáo viên, và sự phối hợp tích cực của chính quyền địa phương, không quản ngại khó khăn vất vả, kiên trì đến từng gia đình phụ huynh học sinh vận động thuyết phục. Mưa dầm thấm lâu, dần dần các phụ huynh cũng đã hiểu ra lợi ích của việc học thêm vào các buổi chiều và đã đồng ý cho các em đến trường học cả ngày.

Cũng từ việc dạy học 2 buổi / ngày, mà bếp ăn “bán trú” tại trường đã được hình thành. Với địa bàn rộng, nhiều em học sinh ở thôn Đồng Mang phải đi bộ hơn 10 cây số đến trường. Với khoảng cách đó, sau khi tan học buổi trưa, nếu đi bộ các em phải mất gần 2 tiếng đồng hồ mới về đến nhà. Như vậy các em sẽ không có thời gian ăn cơm, nghỉ ngơi, để tiếp tục cho việc học buổi chiều. Vì vậy, ban giám hiệu nhà trường đã đề xuất với các cấp có thẩm quyền, mở bếp ăn bán trú cho 20 học sinh ở thôn Đồng Mang. Để có chỗ ăn và nghỉ trưa cho các em, nhà trường đã tận dụng tối đa nguồn lực tại chỗ, mua sắm đồ dùng cần thiết cho nhà bếp, và các giáo viên phải thay phiên nhau đảm nhận việc nấu ăn cho học sinh . Tuy cơ sở vật chất còn đơn sơ tạm bợ, nhưng nhờ có bếp ăn bán trú, có sự cảm thông, chia sẻ của các thầy cô, mà các em học sinh ở xa đã an tâm hơn trong học tập, giúp cho các em thêm gắn bó với mái trường, cũng từ đó mà nhiều em đã đi học chuyên cần và có ý thức tự giác hơn trong học tập.

Từ mô hình học hai buổi trên ngày, mà chất lượng học tập của học sinh đã được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ học sinh khá, giỏi trong năm học vừa qua tăng hơn 3% so với năm học trước, tỷ lệ học sinh yếu giảm hơn 5% và toàn trường không còn học sinh học kém. Hy vọng rằng năm học mới này, nhà trường sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích trong công tác dạy và học, mở ra một tương lai mới cho các em học sinh vùng sâu vùng xa.

 

Nguyễn Hiền - Anh Tuấn ( Đài Lạc Dương)

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Tài liệu mới